Bước đột phá của chứng thực điện tử 2016
DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ GIA HẠN CHỮ KÝ SỐ GIÁ GỐC TẠI BLUESEA

Bước đột phá của chứng thực điện tử 2016

Thứ sáu, 03.03.2017 02:03
Năm 2016 là một trong những năm đột phá của ứng dụng công nghệ chứng thư điện tử vào lĩnh vực hải quan, đây là một bước tiến mạnh về công nghệ của nước nhà, vừa qua Tổng cục HQĐT đã thống kê các ứng dụng công nghệ nổi bật được ứng dụng mạnh nhất để đẩ mạnh công tác thủ tục cải cách hành chính hải quan điện tử. Dưới đây là 6 công nghệ nổi trội trong năm 2016.
 
1. Hệ thống thông quan tự động hải quan điện tử
Đây được xem là hệ thống hải quan thông quan tự động theo cơ chế một cửa quốc gia - VNACCS/VCIS. Hệ thống này được chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2016, đây là hệ thống được phát triển dựa trên nền tảng cơ sở sử dụng công nghệ thông quan điện tử được xác thực bằng chữ ký số của NACCS/CIS - hệ thống đang được vận hành rất thành công tại Nhật Bản, đây là một trong những dự án được chính phủ Nhật Bản viện trợ dành cho Việt Nam có giá trị gần 36 triệu USD, được chuyển giao công nghệ hoàn toàn cho phía Việt Nam nhằm hiện đại hóa cơ chế hải quan điện tử một cửa
 
Bắt đầu từ cuối năm 2015, hệ thống này đã được tổ chức thử nghiệm trên phạm vi toàn quốc, đây là đợt thử nghiệm nhằm giúp các doanh nghiệp làm quen và tất cả các cơ quan ban nghành có thể thực hành sử dụng theo quy trình chuyên nghiệp của hệ thống, góp phần mạnh vào việc giảm tải các khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng của việc kê khai theo phương pháp truyền thống.
 
Từng bước nâng cao quy trình hải quan điện tử ngày càng tiên tiến hơn
 
2. Chuyển hoàn toàn từ thủ tục truyền thống sang hình thức điện tử.
Tổng cục hải quan Quốc gia chính thức thực hiện quy định được đề ra trong nghị định số 87/2012/NĐ-CP và thông tư tiêu chuẩn 196/2012/TT-BTC trong toàn cục hải quan. Tính đến hết ngày 31/11/2016, toàn bộ các cục hải quan trên phạm vi toàn quốc đã chính thức chuyển sang thủ tục hải quan điện tử, loại bỏ hoàn toàn các thủ tục thông thường. Tổng số lượng doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử đã lên tới hơn 58.000 doanh nghiệp, đạt chỉ tiêu gần 96%, tổng số lượng tờ khai đạt gần 6.000.000, tổng kim nghạch xuất khẩu đạt hơn 300 tỷ usd, chiếm hơn 98% kim nghạch xuất khẩu toàn quốc.
 
3. Chữ ký số được áp dụng hoàn toàn trong việc thông quan, loại bỏ hoàn toàn các thủ tục thông thường, theo quyết định 2341/QĐ-BTC của bộ tài chính, chữ ký số sẽ thay hoàn toàn cho việc sử dụng các hình thức hành chính thông thường, giúp doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích hơn trong việc xác thực thông tin doanh nghiệp và tờ khai, vì các chữ ký số này đã được chính thức công nhận bởi pháp luật Việt Nam, thời gian đăng ký không quá lâu tiết kiệm hơn cho doanh nghiệp. Tính đến hết ngày 25/11/2016 thì đã có hơn 90% doanh nghiệp sử dụng chữ ký số trong hải quan điện tử và phấn đấu trong năm 2017 này là 100% doanh nghiệp sẽ sử dụng.
 
4. Đưa vào hoạt động hệt thống tiếp nhận tờ khai hải quan hàng hóa, bao gồm những chứng từ điện tử liên quan đến doanh nghiệp thông quan và đối với các doanh nghiệp Tàu biển. Từ đầu năm 2016, cục Hải quan quốc gia đã chính thức tiếp nhận hoàn toàn 100% các mẫu hồ sơ điện tử của các doanh nghiệp tàu biển tại các đơn vị hải quan trên địa bàn tp. Hồ Chí Minh, nghành này cũng đã phát triển thành hệ thống e-Manifest cho các doanh nghiệp cục Hải quan quốc gia.
 
5. Hoàn thành triển khai mở rộng Cổng thanh toán điện tử cho 25 Cục Hải quan tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngành Hải quan đã hoàn thành triển khai mở rộng Cổng thanh toán điện tử cho 25 Cục Hải quan tỉnh, thành phố trên cả nước để trao đổi thông tin về các khoản thu ngân sách giữa Hải quan và ngân hàng thương mại. Số thu qua các ngân hàng thương mại đạt trên 50% tổng số thu của ngành Hải quan, cụ thể: từ ngày 01/01/2013 đến ngày 15/10/2013: Số thuế thu qua ngân hàng là 90,118 tỉ VNĐ/ tổng số tờ khai là 495.683 tờ khai.
 
6. Phê duyệt Đề án “Triển khai hoạt động của Trung tâm Quản lý vận hành hệ thống công nghệ thông tin hải quan”. Ngày 03/12/2013, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 2999/QĐ-BTC phê duyệt Đề án “Triển khai hoạt động của Trung tâm Quản lý vận hành hệ thống công nghệ thông tin hải quan” nhằm tổ chức, quản lý, vận hành toàn bộ hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) ngành Hải quan một cách tập trung, thông suốt 24/7, đảm bảo an ninh, an toàn, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ, thực hiện thủ tục hải quan điện tử và cơ chế một cửa quốc gia; duy trì hoạt động ổn định của hạ tầng truyền thông, kết nối các đơn vị trong ngành Hải quan và các cơ quan có liên quan...

Các tin mới hơn:
» Doanh nghiệp cần kiểm soát chữ ký số của mình
» Văn bảng điện tử dần phổ biến trong văn phòng chính phủ
» Khôi phục hình thức đăng ký kinh doanh qua mạng.
» VNPT ra mắt dịch vụ hóa đơn điện tử VNPT-Einvoice
» Dùng chữ ký số để cải cách thủ tục hành chính
» Cập nhật thời hạn VINA-CA trong tháng 8/2017
» Chính phủ khuyến khích sử dụng chứng thực điện tử
» Thí điểm nộp thuế điện tử thông quan 24/7
» Thận trọng trong việc lựa chọn chứng thư điện tử
» Bắt buộc tích hợp chữ ký số trong văn bản điện tử

Các tin cũ hơn:
» Xem doanh nghiệp luôn là bạn đồng hành
» Giao dịch điện tử sẽ an toàn nếu có thêm chữ ký số
» Bước đệm của thị trường chứng thực Việt Nam
» Cần tạo cơ chế riêng cho nhà cung cấp nước ngoài
» Ứng dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử: Lợi ích kép
» Tăng cường bảo mật ngân hàng bằng chữ ký số
» Phải chứng thực điện tử trước khi xuất bản
» Hội thảo doanh nghiệp xuất khẩu Bình Dương
» FPT trình làng dịch vụ điện tử FPT IS
» Tính pháp lý của văn bản được chứng thực điện tử

CHỮ KÝ SỐ GIÁ GỐC

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
KD Sài Gòn
0901 80 3000
Hỗ trợ trực tuyến
KD Hà Nội
090 158 45 45
Hỗ trợ trực tuyến
Phàn nàn dịch vụ
1900 72 75
Hỗ trợ trực tuyến


Tin tức mới

Bản quyền © 2015 THUỘC VỀ chukysogiagoc.vn